VKJeans องค์กรที่ลดการทำงานให้พนักงาน และเพิ่มเวลาด้วย Google Workspace

Google Workspace เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถช่วยให้เรา Collaborate ในการทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้น สนุกขึ้น พนักงานทุกคนได้รู้ว่า Data ที่ทำมามีประสิทธิภาพมากแค่ไหน และสามารถคิดต่อยอดได้อย่างไร

คุณแพรว ดวงฤทัย ตติยวงศ์ไพบูลย์ เป็น Second Generation ของธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้า หรือที่ทุกคนรู้จักการในนามของ VKJeans ที่มาของธุกิจคือ เป็นธุรกิจที่ทางบ้านทำไว้แล้วมาพัฒนาต่อยอด มุ่งเน้นที่จะเป็นผู้ผลิตที่มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นผู้ผลิตที่มีความยืดหยุ่น หลาย ๆ อย่างที่ทำไม่ว่าจะเป็นธุรกิจหรือการออกแบบก็จะนึกถึง End Users เป็นหลัก

ก่อนจะรู้จัก Google Workspace

ที่มาของการใช้ Google Workspace คุณแพรวได้ให้สัมภาษณ์ว่า เริ่มจากรู้จัก Google อยู่แล้วในการใช้ค้นหาข้อมูล ใช้แล้วรู้สึกติด ติดในที่นี้คุณแพรวได้ให้ความหมายว่า ใช้ง่าย ค้นหาอะไรก็ง่าย สมัยก่อนจะเดินทางก็ใช้ Google Map เรียกได้ว่า Google เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว ในส่วนของการใช้อีเมลของค่ายอื่นก็รู้สึกว่าใช้ยาก พื้นที่จัดเก็บน้อย แต่ Gmail มีพื้นที่จัดเก็บเยอะ ไม่มีปัญหาเรื่องการเก็บไฟล์ ส่งไฟล์ เลยทำให้ทั้งบริษัทใช้ Gmail ในการทำงานแทนการใช้ของค่ายอื่น และเห็นว่าใน Gmail มีเครื่องมือที่มากกว่าการรับส่งอีเมล เลยมองว่าอาจจะเป็น Solution อย่างหนึ่งที่จะมาช่วย Collaboration ต่าง ๆ ในการทำงาน

จุดประกายแรกเริ่มในการใช้ Google Workspace

ด้วยการทำธุรกิจที่ทำมาหลาย 10 ปี ทำให้มีหลาย Generation ที่แตกต่างกัน และมีหลาย Devices ในการทำงานไม่ว่าจะเป็น Window หรือ Mac ซึ่งตรงนี้คุณแพรวมองว่าอะไรที่จะสามารถ Collaborate แพลตฟอร์มการทำงานนี้ให้เป็นตรงกลางได้ ซึ่งก็เป็น Google Workspace ที่สามารถตอบโจทย์ในส่วนนี้ 

Solution ที่ตอบโจทย์ของ Google Workspace

โดยการใช้ Google Workspace เป็นการหา Solution ที่จะไม่เป็นการเพิ่มงานให้พนักงาน แต่เป็นการเพิ่มเวลา ลดการทำงานซ้ำซ้อน คนในองค์กรสามารถทำงานแบบ Cross Function ได้ง่ายขึ้น ผ่านการมองเห็นหน้าจอได้เหมือนกันและแบบเรียลไทม์ การทำ Report ก็ยืดหยุ่น สามารถเอาไปต่อยอดได้ ปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือ        คนหรือพนักงานต้องเปิดใจรับการเปลี่ยนแปลง ทำอย่างไรให้ทำงานง่ายขึ้น สนุกมากขึ้น และด้วยการที่มีข้อมูลมากขึ้นเรื่อย ๆ ความเร็วของตลาดก็เพิ่มขึ้น แต่เวลาเท่าเดิม จะทำอย่างไรให้มีเวลาเยอะขึ้น ก็เลยต้องเปลี่ยนเครื่องมือ เพื่อเอาเวลานำข้อมูลไปวิเคราะห์ ไปคิดต่อยอด ตรงนี้สำคัญที่สุด

คุณแพรวยังเสริมอีกว่า ในช่วงที่วิกฤตไม่มีใครอยากลงทุน ทุกคนพยายามเซฟทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย เราทุกคนมีหน้าที่หลัก หน้าที่ประจำที่ต้องทำ เรากำลังลงทุนเพื่อคืนเวลาให้กับพนักงาน เพื่ออีก 3 ปีข้างหน้ามองย้อนกลับมาว่าทำไมเราไม่ทำตั้งแต่แรก รู้แบบนี้น่าจะทำตั้งนานแล้ว แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าควรเริ่มตอนไหน เราเลยเลือกที่จะเริ่มเลยดีกว่า เจอปัญหาตรงไหนก็ช่วยกันผลักดันเพื่อไปต่อ เพราะทุกอย่างไม่ได้เสร็จภายในวันเดียว 

และทั้งหมดก็เป็นที่มาของการเลือกใช้ Google Workspace ที่จะสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของการเป็นแพลตฟอร์มตรงกลางในการทำงานร่วมกัน เพื่อที่จะลดการทำงานที่ซ้ำซ้อน เพิ่มเวลาให้พนักงาน และสนุกกับการทำงาน

VKJeans และ Demeter ICT

ในส่วนของการเลือกใช้บริการ Demeter ICT คุณแพรวได้รับการแนะนำมาจากทาง Google และคุณแพรวเชื่อว่าเมื่อทาง Google แนะนำมาแล้ว แล้วพาร์ทเนอร์สามารถรับฟังและช่วยแก้ไขปัญหา พาร์ทเนอร์สามารถตอบโจทย์ สามารถจัดหา Solution ที่เหมาะสมได้ จึงเปิดใจให้ทาง Demeter ICT เข้ามาเป็นผู้ให้บริการ