วิธีที่ Google จัดการกับข้อมูลของคุณ

เทคโนโลยีของ cloud มีประโยชน์และสะดวกมากสำหรับองค์กรในทุกวันนี้ แต่การเติบโตของ cloud ได้ก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยมากมาย นั่นเป็นเพราะว่า cloud services มีการทำงานที่แตกต่างจากเทคโนโลยีเดิม ๆ ที่เคยใช้กันมา โดยแทนที่การทำงานจะอยู่บน server ของตัวเองที่เคยชินกันมา ก็กลับไปอยู่ที่ Google servers ที่กระจายกันอยู่ใน data center ทั่วโลก ดังนั้นในอดีตที่ผ่านมาการจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้าน IT ทั้งหมดจะอยู่ภายใต้การดูแลขององค์กรนั้น ๆ แต่ปัจจุบันหลายองค์กรหันไปใช้ cloud และยกหน้าทีต่าง ๆ ให้ผู้ให้บริการดูแลจัดการโครงสร้างพื้นฐานให้แทน แต่ในเรื่องของข้อมูลจะเป็นขององค์กรนั้น ๆ และควบคุมบริหารจัดการได้เองผ่านทาง cloud-based tools ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น compute หรือ mobile devices เพื่อความสะดวกและคล่องตัว

Why Google ?
Google เติบโตมากับ cloud และทำการพัฒนา technology หลายอย่างขึ้นมาใช้เองตั้งแต่ระดับโครงสร้างพื้นฐาน Server, OS, Network ไปจนถึง cloud services ต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างจะต้องมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยที่ดีเยี่ยมอยู่ตลอดเวลาเพื่อตอบรับความต้องการในภาคธุรกิจและองค์กรต่างๆ ทั่วโลก

google-cloud-security-Demeter

Google มีพนักงานที่ดูแลรับผิดชอบด้าน security และ privacy มากกว่า 500 คนรวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญชั้นนำระดับโลกในด้าน information, application และ network security ที่คอยพัฒนาและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นให้มีความปลอดภัย ซึ่งสิ่งเหล่านี้มิได้ทำเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้ Google เท่านั้น แต่ทำเพื่อทุก ๆ คนที่ใช้งาน Internet ด้วย

How Google Handle your data ?
หลายปีที่ผ่านมา การปกป้องข้อมูลกลายเป็นประเด็นสำคัญมาก สืบเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ และ Internet ในด้านของ Google ก็ได้มุ่งมั่นในการพัฒนา Technology ต่าง ๆ ด้านความปลอดภัยอย่างไม่หยุดนิ่งเพื่อให้ข้อมูลของผู้ใช้งานถูกเก็บรักษาไว้อย่างปลอดภัย และในทางกลับกันผู้ใช้งานก็สามารถบริหารจัดการข้อมูลของตนเองได้โดยง่ายด้วยเช่นกัน

ข้อมูลทั้งหมดนั้นเป็นของคุณ

google-cloud-security-Demeter

ลูกค้าที่ใช้ Google Apps (G SUITE) เป็นเจ้าของข้อมูลของพวกเขาทั้งหมดไม่ใช่ Google  โดยทุก ๆ ข้อมูลที่องค์กรได้ใส่เข้าไปในระบบสามารถที่จะบริหารจัดการกำหนดสิทธิเองได้ทั้งหมด Google จะไม่มีการขายข้อมูลของลูกค้าให้กับหน่วยงานอื่นเป็นอันขาด และไม่นำข้อมูลของลูกค้าไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใด ๆ ก็ตาม และจะทำการลบข้อมูลของลูกค้าออกจากระบบภายใน 180 วันหลังจากลูกค้าได้ลบข้อมูลตนเองออกจากระบบ และ Google ยังเตรียมเครื่องมือสำหรับย้ายข้อมูลออกจากะบบในวันที่ลูกค้าหยุดใช้บริการให้อีกด้วยโดยไม่มีข้อผูกมัดและค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม

ไม่มีการโฆษณา
จะไม่มีการเก็บหรือใช้ข้อมูลลูกค้าเพื่อวัตถุประสงค์ใด ๆ ก็ตามที่เกี่ยวกับการโฆษณาในบริการของ Google Apps และ Google ก็ไม่มีแผนในการเปลี่ยนแปลงนโยบายนี้ในอนาคตอีกด้วย

การควบคุมความเป็นส่วนตัว
การควบคุมความเป็นส่วนตัวของ Google Apps จะถูกกำหนดโดยผู้ดูแลระบบขององค์กร ตัวอย่างเช่น ผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดนโยบายเกี่ยวกับเรื่องการแชร์เอกสารใน Google Drive ว่าสามารถที่จะแชร์ให้กับบุคคลเฉพาะภายในองค์กรตัวเองเท่านั้น ไม่สามารถแชร์ให้บุคคลนอกองค์กรได้

โครงสร้างพื้นฐานที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ
Google มี data center ของตัวเองที่กระจายอยู่ทั่วโลก รวมไปจนถึงการ custom hardware, custom operating system และ file system ขึ้นมาใช้งานเอง ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาได้ทำการ optimized เพื่อให้ได้ performance และมีความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งทั้งหมดอยู๋ในความดูแลของ Google นั้นหมายความว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็จะสามารถตอบสนองและแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

 

ประโยชน์ที่ได้เมื่อหันไปใช้ Cloud กับ Google
วัตถุประสงค์ของ Google cloud services นั้นคือการจัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานที่มีความปลอดภัยและเทคโนโลยีที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งาน โดยผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาในการมาคอยดูแลบำรุงรักษาระบบงานเดิมและสร้างโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้ขึ้นมาเอง ผู้ใช้งานเพียงแค่ย้ายข้อมูลและระบบงานไปอยู่บน cloud ที่สามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการทั้งในด้านการ scale ระบบเพื่อรองรับผู้ใช้งานจำนวนมาก หรือจะเป็นระบบการเข้ารหัสข้อมูลและความปลอดภัยที่ได้รับมาตรฐานจากหน่วยงานต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถโฟกัสกับงานที่ตนเองถนัดได้มากขึ้นไม่ต้องคอยกังวลกับความไม่เสถียรของระบบงานเดิมที่เคยเจอ และส่งผลให้องค์กรสามารถขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ที่มา : http://bit.ly/2hgXs0F

 

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด ผู้ให้บริการ Google Apps for Work ในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ โทรเลย!  02-675-9371
 092-262-6390
 097-008-6314 (ฝ่ายขาย)
 support@dmit.co.th

Official LINE

      

 

Demeter ICT มี LINE แล้วนะคะติดตามเรื่องราวข่าวสารหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และโปรโมชั่นพิเศษได้ทุกวันผ่าน
LINE ID: @zvc4221c

เพิ่มเพื่อน

ผู้ให้บริการคลาวด์เซอร์วิสครบวงจรในประเทศไทย

www.GoogleApps.in.th